Bệnh trĩ là gì?

Điểm số bình chọn
[Xếp hạng: 1 Điểm số trung bình: 5]

Điểm nổi bật

-Bệnh trĩ gây đau, ngứa nặng và khó ngồi.

-Ngồi một chỗ liên tục, bị béo phì, hoặc có các căng thẳng liên tục trên cơ thể của bạn có thể làm tăng nguy cơ bệnh trĩ.

-Không sử dụng xà phòng để làm sạch quanh hậu môn khi điều trị bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là các tĩnh mạch sưng nằm xung quanh hậu môn hoặc ở trực tràng (ở trực tràng tỉ lệ thấp hơn). Khoảng 50 phần trăm người lớn trải qua các triệu chứng của bệnh trĩ khi 50 tuổi.

Bệnh trĩ có thể xảy ra ở bên trong hoặc bên ngoài hậu môn. Bệnh trĩ nội phát triển trong hậu môn hoặc trực tràng. Bệnh trĩ ngoại phát triển bên ngoài hậu môn. Bệnh trĩ cũng được biết đến như các búi trĩ ở hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại là phổ biến nhất và rắc rối nhất. Bệnh trĩ gây đau, ngứa nặng và khó ngồi. May mắn thay, chúng có thể điều trị được.

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì?

Triệu chứng bệnh trĩ
Những triệu chứng bệnh trĩ thường gặp ở bệnh nhân

Các triệu chứng của bệnh trĩ bao gồm:

– Ngứa ngáy xung quanh hậu môn

– Kích ứng và đau quanh hậu môn

– Ngứa hoặc đau bụng hoặc sưng gần hậu môn

– Rò rỉ hậu môn.

– Bị đau bụng khi cử động

– Máu trên phân của bạn sau khi đi cầu

Mặc dù bệnh trĩ rất đau, nhưng chúng không đe doạ đến mạng sống và đôi khi tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu bạn bị bệnh này thường xuyên, bạn có thể bị các triệu chứng thiếu máu, ví dụ như suy nhược và da nhợt nhạt do mất máu, mặc dù điều này rất ít xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ là gì?

Các chuyên gia không chắc chắn những gì bệnh trĩ gây ra các búi trĩ phát triển. Các yếu tố có thể bao gồm:

– Căng thẳng trong quá trình đi tiêu

– Các biến chứng từ táo bón nặng

– Ngồi trong một thời gian dài, đặc biệt là trong nhà vệ sinh

– Gia đình có tiềm sử về bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ
Nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu là do bệnh táo bón

Bệnh trĩ có thể truyền qua di truyền từ cha mẹ sang con, do đó, nếu cha mẹ bạn mắc bệnh trĩ, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Ngồi một chỗ liên tục, bị béo phì, hoặc có các căng thẳng liên tục trên cơ thể của bạn có thể làm tăng nguy cơ bệnh trĩ.

Đứng quá nhiều mà không nghỉ ngơi có thể gây ra bệnh trĩ. Thường xuyên quan hệ tình dục bằng đường hậu môn và tiêu chảy cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh trĩ.

Bệnh trĩ cũng có khả năng phát triển nếu bạn đang mang thai. Khi tử cung mở rộng, nó sẽ ép vào tĩnh mạch trong đại tràng, làm cho nó phồng lên.

Bệnh trĩ được chẩn đoán như thế nào?

Khám trực quan hậu môn của bệnh nhân có thể chẩn đoán được bệnh trĩ. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ làm một cuộc kiểm tra khác để kiểm tra bất kỳ dị tật nào trong hậu môn. Kiểm tra này được gọi là khám trực tràng kỹ thuật số. Trong giai đoạn kiểm tra này, bác sĩ sẽ đưa một ngón tay vào hậu môn và bôi trơn vào trực tràng của bạn. Nếu họ cảm thấy bất cứ điều gì bất thường, các bác sĩ sẽ đưa ra yêu cầu một bài kiểm tra bổ sung được gọi là nội soi đại tràng.

Khi tiến hành nội soi đại tràng, các bác sĩ sẽ sử dụng một máy ảnh nhỏ để chẩn đoán xem bạn có bị bệnh trĩ nội hay không. Chiếc máy ảnh sợi quang nhỏ này, được gọi là ống kính hiển vi điện tử (sigmoidoscope), một ống nhỏ sẽ được đưa vào vào trực tràng của bệnh nhân. Từ bài kiểm tra này, bác sĩ sẽ có được một cái nhìn rõ ràng về bên trong trực tràng của bạn để họ có thể kiểm tra bệnh trĩ có phát triển hay không.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nào tốt nhất?

Bệnh trĩ có thể được điều trị tại phòng khám hoặc tại nhà:

Giảm các cơm đau của bệnh trĩ

Để giảm thiểu đau, hãy ngâm trong bồn nước nóng ít nhất 10 phút mỗi ngày. Bạn cũng có thể ngồi trên một chai nước ấm để giảm đau của bệnh trĩ ngoài. Nếu cơn đau không thể chịu nổi, hãy dùng thuốc ngủ, thuốc mỡ, thuốc giảm đau không cần kê toa để giảm ngứa và ngứa.

Bổ sung các chất xơ

Nếu bạn bị táo bón, bạn cũng có thể sử dụng các loại thức ăn bổ sung chất xơ không cần kê đơn để giúp làm mềm phân của bạn. Hai chất bổ sung phổ biến của loại này là psyllium và methylcellulose.

Điều trị bệnh trĩ
Rau – của – quả luôn là giải pháp hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh trĩ

Giải pháp điều trị tại nhà

Các phương pháp điều trị ngoại khoa tại nhà, chẳng hạn như kem hydrocortisone hoặc hemorrhoid, 2 loại thuốc bôi chữa bệnh trĩ này có thể giảm bớt sự khó chịu của bệnh nhân với bệnh trĩ.

Ngâm hậu môn trong bồn tắm nước nóng trong 10 đến 15 phút mỗi ngày cũng có thể giúp ích khá nhiều cho bệnh nhân.

Thực hiện vệ sinh tốt bằng cách làm sạch hậu môn bằng nước ấm trong khi tắm hoặc tắm mỗi ngày. Nhưng không sử dụng xà phòng, vì xà phòng có thể làm cho các búi trĩ trở nên nặng hơn.

Cũng tránh sử dụng giấy vệ sinh khô hoặc cứng lau sau khi đi cầu. Phương pháp xông hậu môn cũng là giải pháp rất tốt khi điều trị bệnh trĩ tại nhà.

Sử dụng một một ít đá lạnh đặt trên hậu môn của bạn có thể giúp làm giảm sưng tấy trĩ. Thuốc giảm đau, như acetaminophen, ibuprofen, hoặc aspirin cũng có thể làm giảm đau đớn hoặc khó chịu.

Ngoài ra, các cách chữa bệnh trĩ bằng nghệ vàng, thuốc nam, lá vong nem,… cũng được đại đa số bệnh nhân ứng dụng tại Việt Nam.

Các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa

Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không giúp bệnh trĩ nhẹ đi, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp thắt dây cao su. Phương pháp này liên quan đến bác sĩ cắt lưu thông búi trĩ bằng cách đặt một dải cao su xung quanh búi trĩ. Điều này làm mất lưu thông đến các búi trĩ, buộc nó co lại. Thủ tục này chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên gia y tế. Đừng cố gắng này ở nhà.

Nếu thắt dây cao su không phải là một lựa chọn trong trường hợp của bạn, bác sĩ của bạn có thể thực hiện liệu pháp tiêm sclerotherapy. Trong thủ thuật này, bác sĩ tiêm một chất hóa học vào mạch máu trực tiếp. Phương pháp này sẽ làm giảm kích thước của các búi trĩ.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Để ngăn ngừa hoặc tránh bệnh trĩ trầm trọng hơn, bệnh nhân nên tránh căng thẳng trong suốt quá trình đi tiêu (đi đại tiện). Ngoài ra, cố gắng tăng lượng nước uống. Uống đủ nước có thể giữ cho phân khỏi bị cứng.

Sử dụng phòng vệ sinh ngay khi bạn cảm thấy bất cứ cảm giác muốn đi ngoài nào đang đến để ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển.

Tập thể dục thường xuyên để tránh bị táo bón, và không ngồi trong thời gian dài, đặc biệt là trên các bề mặt cứng như bê tông hoặc ngói.

Tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất xơ trong chế độ ăn có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh trĩ trong tương lai.

Nguồn chất xơ tốt nhất nên ăn bao gồm:

– Tất cả các loại lúa mì

– Gạo lức

– Cháo bột yến mạch

– Quả lê

– Cà rốt

– Kiều mạch

– Cám

– Sợi thực phẩm giúp tạo ra khối lượng lớn trong ruột, làm mềm phân, làm cho phân dễ dàng hơn để vượt ra ngoài.

Các biến chứng liên quan đến bệnh trĩ là gì?

Biến chứng của bệnh trĩ
Biến chứng chủ yếu của bệnh trĩ là chạy máu khi đi đại tiện

Biến chứng của bệnh trĩ là rất ít, bao gồm:

-Các mạch máu đông trong tĩnh mạch khiến các búi trĩ sưng lên

-Chảy máu ở hậu môn, chủ yếu là khi đi đại tiện

-Thiếu máu thiếu sắt gây ra do mất máu

Khi gặp các biến chứng nguy hiểm này của bệnh trĩ, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, bạn nên đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa về bệnh trĩ để thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Kết luận

Với cách điều trị thích hợp, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm. Theo chỉ dẫn của bác sĩ và duy trì chế độ, bao gồm tập thể dục và tránh ngồi trong thời gian dài, làm giảm triệu chứng xuất huyết cũng có thể cải thiện được căn bệnh của bạn.

Nếu bạn đang mong muốn tìm đến phòng khám bệnh trĩ ở Cần Thơ tốt nhất thì đây là địa chỉ rất tốt dành cho bạn.

Bài viết thuộc bản quyền của Chữa trị bệnh xã hội DMCA.com Protection Status

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận

Nhập bình luận của bạn bên dưới

Your email address will not be published.


*