CÁC CHUYÊN GIA KHUYẾN CÁO NÊN KẸP DÂY RỐN MUỘN

Điểm số bình chọn
[Xếp hạng: 1 Điểm số trung bình: 5]
Trải qua nhiều thập niên, các Chuyên gia đã tranh luận về việc khi nào sẽ kẹp và cắt dây rốn của trẻ sơ sinh sau khi sinh. Và kẹp dây rốn muộn cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh.

Thời gian hợp lý để kẹp dây rốn

Hiện nay, nhiều Tổ chức Y tế đã bắt đầu khuyến cáo việc kẹp rốn. Hội nghị bác sĩ sản – phụ khoa đã trở thành một trong những nơi mới nhất khuyến cáo nên chờ đợi ít nhất 30 đến 60 giây trước khi kẹp và cắt dây rốn.

Trong suốt thai kì, dây rốn mang các chất dinh dưỡng quan trọng và máu từ mẹ sang em bé. Sau khi sinh, một loại kẹp được đặt trên dây rốn, và nó được dùng để cắt các em bé khỏi nhau thai. Đây là một trong những thủ tục quan trọng nhất sau khi sinh.

Ở hầu hết các quốc gia phương Tây, kể cả Hoa Kỳ, dây rốn bị kẹp ngay sau khi sinh thường là sau 10 đến 15 giây.
Trong vài phút đầu sau khi sinh, máu vẫn lưu thông từ nhau thai đến trẻ sơ sinh. Khi kẹp được đưa ra trong vòng 2 hoặc 3 phút, nó sẽ tạo nên sự trao đổi sinh lý: 1 lượng máu giàu oxy sẽ được đưa vào trẻ sơ sinh –  quá trình này được gọi là Truyền qua nhau thai.

Một nghiên cứu đang được phát triển cho thấy, cả trẻ sinh đủ và thiếu tháng đều được hưởng lợi từ lượng máu bổ sung này. Các chuyên gia nói rằng điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ sinh non.

Tiến sĩ Maria A. Mascola, tác giả chính của khuyến cáo, đã viết: “Chúng tôi đã biết từ nhiều năm trước rằng, trong số trẻ sinh non, kẹp rốn muộn làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng của việc sinh non, chẳng hạn như thiếu máu”.

Bà nói thêm: “Trong những năm gần đây, có nhiều thông tin cho thấy rằng, ngay cả đối với những trẻ sinh đủ tháng thì việc trì hoãn kẹp rốn của bé vẫn có thể có lợi.”

Các bác sĩ thường cắt dây rốn rất nhanh vì trước đây người ta vẫn cho rằng máu trong nhau thai có thể làm gia tăng các biến chứng khi sinh như suy hô hấp sơ sinh, một loại ung thư máu gọi là đa hồng cầu và vàng da vì phải truyền nhanh một lượng máu lớn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy việc trì hoãn kẹp rốn không hề gây biến chứng ở người mẹ hoặc em bé.

Mascola viết: “Cũng có nhiều quan ngại xung quanh việc kẹp dây rốn có nguy cơ gây ra nhiều rủi ro cho người mẹ, đặc biệt là nguy cơ bị mất nhiều máu vào thời điểm sinh con. Hiện nay, chúng tôi đã có bằng chứng rõ ràng rằng kéo dài việc kẹp rốn không làm tăng nguy cơ này. Lượng máu sau sinh của phụ nữ vẫn được duy trì, dù họ đã trải qua việc kẹp rốn muộn hay không.”

Sự truyền máu ở trẻ sơ sinh đủ tháng, (những trẻ sinh từ tuần 37 đến tuần 42) – đã làm tăng lượng Huyết sắc tố (Hb) và cung cấp đủ lượng chất sắt dự trữ trong 6 đến 8 tháng đầu tiên, ngăn ngừa vấn đề thiếu sắt.

Ở trẻ sinh non, (những trẻ sinh ra trước tuần thứ 37), việc trì hoãn kẹp rốn giúp các vấn đề tuần hoàn trong tim trẻ được cải thiện. Lượng tế bào hồng cầu tăng lên và giảm nhu cầu truyền máu. Nó cũng đã được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ xuất huyết não và viêm ruột hoại tử.

Theo Colleen Denny, bác sĩ phụ khoa OB/ GYN, trợ lý giáo sư tại Trường Y, Đại học New York: Lợi ích của việc kẹp rốn ở trẻ sinh non đã rõ ràng, nhưng ở trẻ đủ tháng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Kẹp dây rốn muộn có tác dụng gì?

“Trẻ sinh non chắc chắn sẽ cứng cáp hơn nếu được kẹp rốn muộn”, Denny nói, Bà cũng nhấn mạnh rằng trẻ sẽ gặp ít vấn đề nghiêm trọng hơn như chảy máu não và các vấn đề về đường ruột: “Đối với trẻ đủ tháng, chúng tôi vẫn chưa xác định chính xác.”

Các tổ chức khác cũng đưa ra các khuyến nghị tương tự.

Kẹp dây rốn muộn ở trẻ sơ sinh
Kẹp dây rốn muộn ở trẻ sơ sinh mang lại sức khỏe tốt hơn cho trẻ

 

=>>>> Xem thêm: Thuốc tránh thai cho nam giới

 

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng dây rốn nên được kẹp sau phút đầu tiên. Tuy nhiên, ở một số trẻ sơ sinh không thể tự thở, nên cắt ngay để việc thông khí được hiệu quả.

Trường Cao đẳng Y tá- Hộ sinh Hoa Kỳ khuyến cáo trì hoãn việc kẹp dây rốn ở trẻ sơ sinh đủ tháng trong vòng 5 phút, nếu trẻ được đặt tiếp xúc da trên da với mẹ hoặc hai phút nếu trẻ sơ sinh dưới độ cao của âm đạo.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyên nên chờ ít nhất từ 30 đến 60 giây cho hầu hết trẻ sơ sinh.

Cũng theo Bà Denny, cha mẹ có quan tâm đến việc kẹp rốn phải trao đổi với bác sĩ để đảm bảo rằng cả mẹ lẫn con đều có sức khoẻ ổn định để thực hiện.
Bà giải thích với các bệnh nhân rằng, nếu có bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào xảy ra với mẹ hoặc con, họ không nên đợi để kẹp dây rốn.
Bà cho biết: “Mặc dù việc chuẩn bị trước này có lợi, nhưng quan trọng hơn là giúp bệnh nhân được chăm sóc ngay lập tức khi gặp sự cố.”

Website:  http://chuatribenhxahoi.com

Bài viết thuộc bản quyền của Chữa trị bệnh xã hội DMCA.com Protection Status

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận

Nhập bình luận của bạn bên dưới

Your email address will not be published.


*