Cách nhận biết bệnh trĩ

Điểm số bình chọn
[Xếp hạng: 0 Điểm số trung bình: 0]
Trĩ là loại bệnh mà bất kì mọi lứa tuổi nào đều có nguy cơ mắc phải, chính vì vậy chúng ta cần phải nắm được cách nhận biết bệnh trĩ, để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất và đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây của các bác sĩ Đa Khoa Thế Kỷ Mới sẽ cung cấp một vài kiến thức bổ ích về những triệu chứng bệnh trĩ, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Các cách nhận biết bệnh trĩ

Trĩ là loại bệnh lý hậu môn trực tràng xuất hiện do sự giãn nở quá mức của đám rối tĩnh mạch bên trên đường răng lược và ngoài cửa hậu môn tùy theo loại trĩ. Khi bị trĩ, người bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu có thể nhận biết từ bên ngoài như:

Đối với trĩ ngoại

Đối với những người bị trĩ ngoại, cách nhận biết có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

Sa búi trĩ: Khi bị trĩ ngoại, hậu môn sẽ sớm xuất hiện cục thịt thừa, ban đầu cục thịt có kích thước nhỏ chỉ bằng hạt đỗ, có thể thò ra và thụt vào hậu môn một cách dễ dàng, nhưng càng về sau, búi trĩ phát triển to, chiếm hết cửa hậu môn và bị chèn ép nên sẽ hơi cứng và tím tái.

Cách nhận biết bệnh trĩ
Cách nhận biết bệnh trĩ

Đau nhức hậu môn: Trĩ ngoại xuất hiện mang lại cho người bệnh cảm giác đau đớn, nhức nhối, không thể sinh hoạt một cách thoải mái. Vì bên trong búi trĩ ngoại có chứa nhiều dây thân kinh cảm giác nên sẽ gây nên tình trạng đau đớn.

Ngứa rát hậu môn: vùng da xung quanh búi trĩ hoăc vùng nếp gấp sẽ có hiện tượng mỏng đi, phồng rộp, đỏ và ngứa rát.

Chảy dịch hậu môn: hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt do có dịch tiết ra, mùi hơi khai và khó chịu, có thể sẽ gây chàm hậu môn.

Chảy máu hậu môn: Trĩ ngoại đến giai đoạn nặng thì mới xuất hiện tình trạng chảy máu hậu môn, vì vậy nếu thấy những triệu chứng trên kèm theo chảy máu, bệnh nhân nên đi khám chữa ngay để tránh những biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Đối với trĩ nội

Trĩ nội có vị trí búi tĩnh mạch sưng phồng nằm bên trên đường lược nên sẽ có những dấu hiệu nhận biết sau:

Chảy máu khi đi đại tiện: Khi bị trĩ nội, bệnh nhân ban đầu sẽ thấy có máu dính thành vệt màu đỏ hoặc cam trên phân khi đi đại tiện, sau đó lượng máu tăng dần, thấm trong giấy hoặc nhỏ giọt, có trường hợp chảy thành dòng. Đây là dấu hiệu đặc trưng của trĩ nội mà trĩ ngoại ít thấy.

Sa búi trĩ: Phải đến giai đoạn 2, mới thấy xuất hiện búi trĩ ở bên ngoài cửa hậu môn, giai đoạn 2 búi trĩ di chuyển ra vào được ở hậu môn, giai đoạn 3 phải dùng tay ấn vào và giai đoạn 4 thì không thể quay vào hậu môn được.

Khó chịu vùng hậu môn: bên trong hậu môn sẽ luôn thấy có cảm giác nặng nề, buồn đi đại tiện nhưng không thể đi được hoặc khi đi phân khô cứng cọ sát vào cửa hậu môn, không đau nhưng có cảm giác ngứa rát, cộm và sưng. Phải đến giai đoạn cuối, khi búi trĩ đã lòi hoàn toàn ra ngoài và bị phần cơ cửa hậu môn thít chặt thì mới có cảm giác đau.

=>  Thông qua những cách nhận biết bệnh trĩ nêu trên, bệnh nhân có thể tự mình quan sát hoặc cảm nhận bằng tay những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn, từ đó biết được mình có đang bị bệnh trĩ hay không. Tuy nhiên những dấu hiệu trên cũng chỉ mang tính tương đối vì đó cũng có thể là triệu chứng của một số loại bệnh như polyp hậu môn, sa trực tràng, polyp đại trực tràng.

Phải làm gì khi mắc bệnh trĩ?

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu để lâu sẽ gây ra những biến chứng như: apxe hậu môn, ung thư trực tràng, viêm loét hậu môn và có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa đối với nữ giới.

Chính vì vậy, điều nên làm khi biết mình mắc bệnh trĩ là phải nhanh chóng tìm ngay một cơ sở y khoa uy tín để chữa trị kịp thời. Những bệnh nhân ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long có thể có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Thế Kỷ Mới, địa chỉ 133A Trần Hưng Đạo – P. An Phú – Q. Ninh Kiều – TP. Cần Thơ để được khám chữa trĩ hiệu quả.

Ngoài cách nhận biết bệnh trĩ đã được chia sẻ trên đây, bệnh nhân nếu có nhu cầu biết thêm thông tin về trĩ cũng như được tư vấn miễn phí đối với tình trạng bệnh của mình, hãy click vào [khung chat]. Phòng khám chúng tôi với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bệnh nhân sự chẩn đoán chính xác nhất.

Content: Chữa trị bệnh xã hội

Bài viết thuộc bản quyền của Chữa trị bệnh xã hội DMCA.com Protection Status

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận

Nhập bình luận của bạn bên dưới

Your email address will not be published.


*