Một số kiến thức về bệnh ung thư đại tràng

Điểm số bình chọn
[Xếp hạng: 1 Điểm số trung bình: 5]
Bệnh ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm sẽ có khả năng được chữa khỏi. Bệnh xảy ra khi tế bào bất thường phát triển trong lớp lót của ruột già (còn gọi là ruột kết) hoặc trực tràng. Nó có thể xảy ra cả nam và nữ giới. Đây cũng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao thứ hai trong các bệnh ung thư ở Mỹ.

Polyps là gì?

Polyp là sự phát triển tế bào bên trong ruột. Hầu hết trong số chúng là lành tính, nhưng một số có thể biến thành ung thư đại trực tràng nếu không được loại bỏ sớm. Hai loại polyps đường ruột phổ biến nhất là bệnh U tuyến (adenomas) và Polyp tăng sản ( hyperplastic ).

Các yếu tố gây nên nguy cơ mắc bệnh không thể kiểm soát:

 • Tuổi tác – phần lớn người trên 50 tuổi
 • Polyps hoặc bệnh viêm ruột
 • Gia đình có tiền sử ung thư đại trực tràng hoặc u xơ tiền liệt tuyến.
 • Tiền căn các bệnh ung thư khác.

Các yếu tố gây nên nguy cơ mắc bệnh có thể kiểm soát

Tránh những điều này có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh:

 • Ăn nhiều thịt đỏ được chế biến, nấu/ nướng ở nhiệt độ cao
 • Béo phì (có quá nhiều chất béo vùng bụng)
 • Không tập thể dục thường xuyên.
 • Hút thuốc lá
 • Sử dụng rượu nặng
Bệnh ung thư đại tràng
Bệnh ung thư đại tràng

Triệu chứng

Ung thư đại trực tràng không xuất hiện dấu hiệu cảnh báo sớm. Vì vậy, quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu phát hiện bệnh sớm sẽ có khả năng chữa khỏi. Khi bệnh chuyển biến xấu, bạn có thể đi cầu ra máu hoặc đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đột ngột sụt cân, mệt mỏi. Nếu những triệu chứng này xuất hiện thì khối u có thể đã tiến triển lớn và khó điều trị hơn.

Xét nghiệm tìm ung thư kết trực tràng

Các xét nghiệm sàng lọc là chìa khóa để chẩn đoán sớm. Hầu hết bạn nên nội soi đại tràng mỗi 5 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 50. Nội soi ngày nay sẽ sử dụng ống soi nhỏ, mềm nên không gây khó chịu cho người bệnh và bác sĩ có thể can thiệp cắt, đốt, sinh thiết ngay nếu cần thiết.

Soi đại tràng ảo

Soi đại tràng ảo sử dụng một máy quét CT để hiển thị mô hình 3-D của đại tràng. Thử nghiệm này có thể cho thấy nhiều polyps hoặc các bệnh lý khác mà không cần nội soi vào bên trong cơ thể bạn. Điểm bất lợi chính là nó có thể bỏ qua các polps nhỏ và không thể can thiệp ngay nếu cần.

Chụp đại tràng cản quang ( Barium Enema)

Kỹ thuật này có thể giúp thấy được toàn bộ hình ảnh đại tràng, nhưng rất khó để phát hiện các tổn thương nhỏ vùng niêm mạc của đại tràng. Hiện nay, nó cũng ít được chỉ định để tầm soát ung thư đại tràng.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu: Các dấu ấn ung thư ruột giúp theo dõi quá trình điều trị bệnh.

DNA

Một xét nghiệm mới gọi là Cologuard tìm kiếm máu hoặc DNA đáng ngờ trong mẫu phân của bạn. Xét nghiệm này rất chính xác trong việc tìm ra ung thư ruột, nhưng nếu có, bạn vẫn cần theo dõi bằng phương pháp nội soi.

Cologuard không thể thay thế cho các xét nghiệm khác. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đề nghị xét nghiệm DNA phân mỗi 3 năm một lần.

Chẩn đoán xác định

Nếu xét nghiệm thấy có khối u ruột thì bước tiếp theo là sinh thiết. Trong nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ lấy ra các polyp và lấy mẫu mô từ bất kỳ phần nào của đại tràng đáng ngờ.

Các chuyên gia sẽ nghiên cứu mô dưới kính hiển vi để xem có phải là ung thư hay không. Các mô sẽ được phóng to, tăng cường màu sắc của các tế bào ung thư ruột kết.

Các giai đoạn của Ung thư đại tràng

Để đánh giá các giai đoạn ung thư đại tràng, người ta sẽ sử dụng chụp PET CT hoặc PET MRI.

 • Giai đoạn 0: Ung thư nằm trong lớp lót trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn I: Căn bệnh đã phát triển thành lớp cơ của đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn II: Ung thư đã phát triển thành hoặc qua lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết trong khu vực.
 • Giai đoạn IV: Ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi, hoặc xương.

Tỷ lệ sống sót

Triển vọng phục hồi của bạn phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. Bạn có thể nghe bác sĩ nói về “Tỷ lệ sống 5 năm” Điều đó có nghĩa là tỷ lệ phần trăm những người sống 5 năm hoặc nhiều hơn sau khi họ được chẩn đoán. Giai đoạn I có tỉ lệ sống sót 5 năm từ 87% đến 92%. Nhưng những số liệu thống kê không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra cho tất cả mọi người.

Có thể can thiệp bằng phẫu thuật không?

Phẫu thuật có tỉ lệ chữa khỏi rất cao ngay từ giai đoạn đầu của ung thư đại trực tràng. Trong những giai đoạn cuối, các bác sĩ sẽ loại bỏ các khối u và các mô xung quanh. Nếu các khối u đã lớn, bác sĩ có thể sẽ cần phải lấy ra toàn bộ phần ruột già hoặc trực tràng.

Nếu bệnh ảnh hưởng đến gan, phổi, hoặc các cơ quan khác, phẫu thuật có thể sẽ không chữa được, nhưng nó có thể giúp làm dịu các triệu chứng của bạn.

Phác đồ chống Ung thư hiện nay

Ung thư đại trực tràng vẫn có thể được chữa khỏi ngay cả khi đã lan đến các hạch bạch huyết (giai đoạn III). Cách điều trị thường bao gồm phẫu thuật và hóa trị. Xạ trị là lựa chọn trong một số trường hợp.

Nếu bệnh trở lại hoặc lây lan sang các cơ quan khác sẽ khó chữa hơn. Nhưng xạ trị và hóa trị vẫn có thể làm dịu các triệu chứng và giúp bạn sống lâu hơn.

Hóa trị liệu ảnh hưởng thế nào?

Các loại thuốc hóa trị liệu mới sẽ ít có khả năng gây tác dụng phụ lên cơ thể. Cũng có những loại thuốc có thể giúp bạn kiểm soát được cơn buồn nôn.

Kỹ thuật đốt bằng vô tuyến điện tần suất cao (Radiofrequency ablation – RFA)

Kỹ thuật này sử dụng nhiệt độ cao để tiêu diệt các khối u. Thông qua chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ sẽ đưa kim vào khối u và các vùng xung quanh. Thủ thuật này có thể phá hủy một số khối u không thể phẫu thuật để loại bỏ, như u gan.

Hoá trị liệu có thể kết hợp với RFA.

Ngăn ngừa ung thư kết trực tràng bằng những thói quen lành mạnh

Bạn có thể thực hiện các bước để giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh. Một chế độ ăn uống bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể. Những thói quen này ngăn ngừa 45% ung thư đại trực tràng.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả, thịt đã nấu chín và thịt đỏ, với các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì hạt tinh chế. Chế độ ăn này sẽ giúp bạn duy trì cân nặng và sức khỏe.

Ngăn ngừa Ung thư với Tập thể dục

Những người trưởng thành và thường xuyên vận động có khả năng chống lại ung thư đại trực tràng một cách mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu, những người thường xuyên vận động ít bị bệnh hơn 24% so với người ít vận động.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên tập thể dục vừa phải, khoảng 150 phút mỗi tuần: như đi bộ nhanh, hoặc tập các môn thể dục tốc độ khoảng 75 phút mỗi tuần, như chạy bộ. Hãy cố gắng duy trì sự luyện tập suốt tuần.

Bài viết thuộc bản quyền của Chữa trị bệnh xã hội DMCA.com Protection Status

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận

Nhập bình luận của bạn bên dưới

Your email address will not be published.


*