Ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh có sao không?

Điểm số bình chọn
[Xếp hạng: 1 Điểm số trung bình: 5]
Một số chị em cảm thấy lo lắng khi chưa hết một chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại có hiện tượng ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh. Liệu rằng đây có phải là dấu hiệu của những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm? Để đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, mời chị em thảm khảo ý kiến của các bác sĩ Chữa trị bệnh xã hội thông qua bài viết dưới đây.

Ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh có sao không?

Thông thường, khí hư giữa kỳ kinh có màu trắng trong, hơi nhầy, không mùi hoặc mùi hơi ngái nhẹ, tiết ra vừa phải để cân bằng độ ẩm và hình thành tấm màng chắn bảo vệ âm đạo.

Ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh có sao không
Ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh có sao không

Khí hư có màu nâu thường xuất hiện trong trường hợp mới dậy thì hoặc sau khi hành kinh. Tuy nhiên, nếu thấy xuất khí hư màu nâu giữa chu kỳ kinh, cụ thể là cách ngày hành kinh khoảng 13 – 17 ngày thì có thể là do:

Gặp phải những vấn đề sinh lý

Ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh sẽ không đáng lo ngại nếu xuất phát từ một số nguyên nhân sinh lý như:

Do rụng trứng: Ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh rất có thể xuất phát từ nguyên nhân do rụng trứng, vì thời gian giữa hai chu kỳ kinh cũng nằm trong thời kỳ rụng trứng. Trứng rụng kích thích nội tiết tố và làm cho tử cung dày lên, khiến khí hư đi ra có màu nâu.

Quan hệ tình dục không lành mạnh: Việc quan hệ tình dục không lành mạnh, thô bạo sẽ khiến cho vùng âm đạo bị viêm nhiễm hoặc tổn thương và làm cho khí hư có màu nâu.

Do mang thai: Khi quá trình thụ tinh thành công, vùng âm đạo sẽ tiết dịch khí hư màu nâu nhạt, loãng trong 2 – 3 ngày và sẽ trở lại bình thường sau đó.

Do rối loạn kinh nguyệt: Một số chị em bị rối loạn kinh nguyệt, có thể hành kinh 2 lần 1 tháng, hoặc kỳ kinh đến sớm hơn 13 – 15 ngày, làm xuất hiện tình trạng khí hư màu nâu giữa kỳ kinh.

Gặp phải những vấn đề bệnh lý

Tuy nhiên, chị em không nên chủ quan với triệu chứng giữa chu kỳ kinh nguyệt ra khí hư màu nâu, nhất là khi tình trạng này kéo dài cho đến hết kỳ kinh và xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Đó có thể là những biến chứng nguy hiểm như:

Rối loạn nội tiết biến chứng thành bệnh phụ khoa như: kinh nguyệt bị tắc, lạc nội mạc tử cung, đau bụng kinh dữ dội và ra máu đen đông cục…

Khí hư có màu nâu giữa kỳ kinh do mắc các bệnh lý phụ khoa
Khí hư có màu nâu giữa kỳ kinh do mắc các bệnh lý phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa: vùng kín bị tổn thương bởi sự tấn công của tác nhân gây bệnh như tạp khuẩn, nấm, trùng roi, làm xuất hiện khí hư màu nâu giữa kỳ kinh.

Nguy cơ ung thư cổ tử cung: Ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh cũng có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, đây là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng không chỉ khả năng sinh sản mà còn đến tính mạng.

Ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh nên làm gì?

Đối với những chị em ra khí hư màu nâu do sinh lý, không nên quá lo lắng mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và có một đời sống “chăn gối” cũng như sinh hoạt thoải mái, khoa học để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh và nội tiết cân bằng.

Ngoài những vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý có thể gặp phải như trên, tình trạng khí hư ra màu nâu có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chị em, làm chị em mệt mỏi, da dẻ xấu đi, giảm ham muốn tình dục và cản trở quá trình thụ thai. Vì vậy chị em nên đi kiểm tra sớm để các bác sĩ có thể căn cứ vào tình trạng bệnh và đưa ra cách khắc phục hiệu quả nhất.

Trên thực tế có một số trường hợp chị em chậm trễ trong việc thăm khám, làm tình trạng bệnh chuyển biến trầm trọng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu đã tham khảo qua những thông tin về vấn đề ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh của các bác sĩ Chữa trị bệnh xã hội nhưng vẫn còn thắc mắc muốn được giải đáp, chị em có thể liên hệ với các bác sĩ thông qua [khung chat] riêng tư để được tư vấn cụ thể và miễn phí.

Bài viết thuộc bản quyền của Chữa trị bệnh xã hội DMCA.com Protection Status

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận

Nhập bình luận của bạn bên dưới

Your email address will not be published.


*